Nhớt bạt trong ao nuôi tôm là hiện tượng phổ biến xuất hiện trên những ao nuôi bạt. Chúng gây biến động môi trường ao nuôi và ẩn chứa nhiều loại mầm bệnh bên trong gây hại cho quá trình phát triển tôm nuôi. Vậy nguyên nhân xuất hiện nhớt bạt là do đâu? Đâu là biện pháp khắc phục và xử lý nhớt bạt trong ao nuôi hiệu quả? Hãy cùng Phú Gia Bảo tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!
Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi tôm
Nhớt bạt hay hiện tượng nhớt bạt là lớp màng nhầy xuất hiện trên bạt ao nuôi tôm và thường do các nguyên nhân sau đây gây ra:
Hàm lượng chất hữu cơ dư thừa trong ao cao
Sau quá trình nuôi các chất hữu cơ dư thừa trong thức ăn, dinh dưỡng, vỏ lột tôm, thuốc, mật rỉ đường, xác tảo tàn hoặc chất hữu cơ có trong ao nuôi gây ra hiện tượng nhớt bạt đáy ao và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Nhớt bạt xuất hiện do các vi khuẩn dạng sợi
Vi khuẩn dạng sợi như Microthrix parvicella, Nocardioform tạo ra các màng nhầy đặc trong ao tôm, đóng vào mang tôm khiến tôm khó thở hoặc chết. Đối với tôm nhỏ lớp nhớt bạt này sẽ khiến tôm dính vào và chết dần dẫn đến hao hụt sản lượng.
Nước ao nuôi lắng tụ nhiều kim loại
Nước trong, nước chứa nhiều kim loại hoặc nước bị nhiễm phèn sẽ dễ tạo điều kiện cho cho rong nhớt xuất hiện và bám lên bạt ao nuôi.
Ảnh hưởng của nhớt bạt đối với tôm
Tình trạng nhớt bạt xuất hiện kéo dài và không có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe tôm nuôi, giảm năng suất chất lượng của tôm, cụ thể như:
- Nhớt bạt là nơi cư trú của nhiều loại vi khuẩn có hại, mầm bệnh, vi rút gây bệnh…, Khi tôm nuôi ăn phải sẽ dễ gây ra các bệnh về đường ruột, phân trắng và các bệnh khác như: vàng mang, đen mang, đốm thân…
- Góp phần tạo điều kiện sản sinh các khí độc NH3, NO2, H2S gây hại cho tôm
- Rong nhớt xuất hiện dày đặc sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với nhóm tảo có lợi trong ao nuôi
- Tốn chi phí và thời gian để vệ sinh nhớt bạt
- Với những ao nuôi không xử lý nhớt bạt tốt sẽ có khả năng mất mùa lớn
Cách xử lý hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi
Phòng ngừa:
- Để ngăn ngừa hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi tôm, bà con cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi các yếu tố môi trường, tránh để thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày.
- Kiểm soát mật độ tảo trong ao, hạn chế sự phát triển quá mức và tan đi của tảo làm nhớt nước, nhớt bạt, môi trường ôn nhiễm.
- Đồng thời thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nhớt bạt ENZYME – XLN trong quá trình nuôi đặc biệt trong tháng nuôi đầu. Nhằm để làm sạch, ổn định màu nước và giảm thiểu các mầm bệnh phát triển gây bệnh cho tôm.
Cách xử lý nhớt bạt
Với ao nuôi siêu thâm canh, công nghệ cao, ao lót bạt:
- Dùng 1 gói Enzymen – XLN /1.500-2.000 m3 nước, định kỳ 2-3 ngày/lần trong suốt quá trình nuôi.
- Khi chất lượng nước kém: đáy dơ, mật độ tảo dày, nước có mùi hôi, lợn cợn…: dùng 1 gói/1.000m3 dùng 2-3 ngày liên tục.
- Ủ Enzyme – XNL để tăng hiệu quả sử dụng: 1 gói Enzyme – XNL + 3kg đường cát + 100 lít nước sạch, sục khí mạnh liên tục 6-8 giờ trước khi sử dụng.
Thời gian sử dụng Enzyme – XLN
- Nếu màu nước nhạt, tảo mỏng đánh lúc 9h sáng
- Nếu nước đậm đánh, pH 7-8 thì đánh lúc 5-6 giờ chiều.
- Màu nước rất đậm, pH>8.0 cắt tảo nên đánh liều gấp đôi. Đánh lúc 11-12 giờ đêm.
ENZYME XLN – Chuyên xử lý nhớt bạt trong ao nuôi phân hủy nhanh chóng triệt để các sợi nhớt trong nước và ở đáy bạt, phân hủy, bẻ gãy các mối liên kết của các Protein, các Acid amine, lipid, chất xơ,…
Do thức ăn dư thừa, phân tôm thải ra, tảo tàn và các chất lơ lửng khác.
Bổ sung các vi sinh có lợi xuống đáy ao, nhằm duy trì và lấn át các vi sinh có hại, đồng thời tiết enzyme khống chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong ao.
Giúp ổn định PH, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi
Trên đây là Giải pháp khắc phục hiện tượng nhớt bạt trong ao nuôi tôm, mọi thắc mắc về kỹ thuật hay thông tin sản phẩm, Quý bà con vui lòng liên hệ Phú Gia Bảo Qua qua Hotline 091 238 4949 để được tư vấn giải đáp trứ tiếp.